Mỹ, EU, Nhật Bản mở rộng hợp tác giải quyết công suất thép dư thừa

Đại diện thương mại từ Mỹ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản hôm thứ ba đã đồng ý mở rộng hợp tác về công suất thép dư thừa sau khi Trung Quốc rút khỏi Diễn đàn toàn cầu về năng lực dư thừa thép, hay GFSEC, vào cuối năm 2019.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, ủy viên thương mại Châu Âu Phil Hogan, và Kajiyama Hiroshi, bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp của Nhật Bản, đã gặp ở Washington hôm thứ ba để thảo luận về một số vấn đề thương mại, bao gồm trợ cấp công nghiệp và cách tăng cường các Quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới về trợ cấp, theo một tuyên bố từ văn phòng của USTR.

Tương lai của GFSEC đã bị u ám kể từ khi Trung Quốc quyết định vào tháng 10/ 2019 về việc rút khỏi tổ chức.

GFSEC được thành lập vào cuối năm 2016 theo chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo từ nhóm G20 của các quốc gia giàu có nhất. Diễn đàn nhằm thu thập thông tin và báo cáo về sự phát triển của các điều kiện cung và cầu thép, năng lực sản xuất thép và các chính sách của chính phủ dẫn đến tình trạng dư thừa toàn cầu, bao gồm cả trợ cấp.

Các tập đoàn công nghiệp thép toàn cầu ở Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á vào cuối tháng 10 kêu gọi các chính phủ của các nền kinh tế sản xuất thép tăng cường nỗ lực giải quyết hiệu quả công suất dư thừa toàn cầu và mở rộng diễn đàn.

Ngoài GFSEC, Mỹ, EU và Nhật Bản cũng đã đồng ý tiếp tục hợp tác cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới, bao gồm tăng sự tuân thủ của các thành viên WTO đối với các nghĩa vụ thông báo của WTO hiện nay và thúc đẩy các thành viên WTO tiên tiến tuyên bố tình trạng của các nước đang phát triển thực hiện các cam kết đầy đủ trong các cuộc đàm phán WTO đang diễn ra và trong tương lai, văn phòng của USTR cho biết.

Nguồn tin: Satthep.net